Tác hại của Doping khi sử dụng bị báo chí lên tiếng ở các World Cup

Không ít các trường hợp ở các giải đấu thể thao đã xuất hiện việc sử dụng Doping trong quá trình thi đấu. Vậy chất Doping là gì? Tác hại của Doping ra sao để đây trở thành một trong những chất cấm khi tham gia các giải đấu thể thao?

Doping là gì? Tác dụng của Doping ra sao?

Là một người yêu thích thể thao chắc chắn bạn không thể bỏ qua khái niệm doping. Doping là tên gọi chung của các chất kích thích bị cấm trong các giải đấu thể thao. Thông thường Doping có 3 loại: doping máu (làm tăng khả năng tuần hoàn máu), doping cơ (tăng cường sức dẻo dai, bền bỉ cho hệ thống cơ), doping thần kinh (giúp các tuyển thủ hoạt động không mệt mỏi). Các chất này đều có chung một công dụng chính là làm tăng cường thể lực và sự tập trung của các vận động viên trong quá trình thi đấu. Và đương nhiên đây là một cách chơi không công bằng trong thi đấu.

Doping là chất cấm trong thể thao
Doping là chất cấm trong thể thao

Bên cạnh việc để đảm bảo tính công bằng trong các giải đấu, tác hại của doping chính là một trong những lý do khiến đây là chất cấm trong thể thao. Một số vấn đề sức khỏe thường gặp nếu tận dụng doping trong vận động:

  • Doping kích thích cơ thể sinh sản hormone do đó lâu dài sẽ làm yếu cơ, to đầu chi
  • Doping có khả năng làm biến đổi và rối loạn hormone giới tính. Nam có thể gặp phải tình trạng teo tinh hoàn, nữ có thể biến đổi giọng nói, mọc râu, …
  • Việc sử dụng lâu dài sẽ khiến người dùng hay bị run rẩy, hồi hộp, mất ngủ, …
  • Ảnh hưởng xấu đến nội tạng do quá trình giữ nước: suy thận, ung thư gan, …

Hiện nay doping đã “phát triển” lên một tầm cao mới với nhiều hình thức tinh vi hơn. Từ đó việc xét nghiệm doping cũng trở nên cẩn thận hơn. Theo nghiên cứu, mỗi loại doping sẽ có từng cách xét nghiệm khác nhau để có được kết quả chính xác nhất.

Doping hiện nay xuất hiện dưới nhiều hình thức tinh vi hơn
Doping hiện nay xuất hiện dưới nhiều hình thức tinh vi hơn

Các trường hợp sử dụng doping ở các kỳ World Cup đã được báo chí lên tiếng

Sự công bằng ở tất cả các giải đấu thể thao là yêu cầu đầu tiên cần được đáp ứng. Đặc biệt là với giải đấu thế giới như World Cup cần có một sự giám sát khắt khe hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp sử dụng doping và bị phát hiện dẫn đến nhiều kết quả không như mong muốn và được báo chí cực kỳ quan tâm.

Ví dụ như ở giải đấu World Cup 1994, sau trận đấu với Nigeria, bằng những biểu hiện của mình, Maradona được chọn xét nghiệm doping. Ngay sau đó anh phải nhận án phạt khi phát hiện đã sử dụng chất cấm Ephedrine. Chất này có khả năng làm tăng nhịp tim và lưu thông máu, giúp tuyển thủ trở nên “hăng” hơn trong các trận đấu.

Vì nhiều áp lực, các tuyển thủ thường tìm đến doping
Vì nhiều áp lực, các tuyển thủ thường tìm đến doping

Và mới đây, một thông tin làm chấn động FIFA khi thể thao Nga phải chịu án phạt 4 năm không được tham gia các giải thể thao quốc tế lớn: Olympic và World Cup. Đây là kết luận từ Ủy ban phòng chống doping thế giới khi phát hiện Nga có những hành vi gian lận doping.

Theo thông tin, từ năm 1966, FIFA đã nỗ lực siết chặt việc sử dụng chất doping trong giải đấu bởi các tác hại và tác dụng của doping với sức khoẻ của các tuyển thủ. Việc kiểm tra sẽ không được thông báo trước và sẽ lựa chọn ngẫu nhiên. Việc kiểm tra và xét nghiệm sẽ được thực hiện trong phòng thí nghiệm để đảm bảo kết quả và chất lượng.

Với những thông tin trên đây về doping và tác hại của doping là gì, hi vọng bạn sẽ nhiều thông tin hơn về chất cấm trong thể thao.

 

Add Comment