Cùng ngắm nhìn vẻ đẹp hoành tráng của sân vận động Wembley

Sân vận động Wembley – nơi diễn ra hàng loạt các trận chung kết thì các mùa giải lớn như Cúp FA hay cúp liên đoàn bóng đá. SVĐ Wembley với quy mô cùng cấu trúc vô cùng hiện đại và hoành tráng. Bài viết dưới đây chúng ta cùng ngắm nhìn vẻ đẹp hoành tráng của sân vận động Wembley.

Sân vận động Wembley

Sân vận động Wembley được xây dựng và đặt tại Wembley, Luân Đôn nước Anh. SVĐ thuộc quyền sở hữu của hiệp hội bóng đá nước Anh (FA) và nó được dùng để làm sân nhà của quốc gia Anh. Là địa điểm lý tưởng để diễn ra các trận bóng như FA hay cúp liên đoàn.

Xếp ngay sau sân Camp Nou, sân vận động Wembley với 90000 chỗ ngồi là sân có sức chứa lớn thứ hai tại Châu Âu. Đây đồng thời cũng là sân vận động có chi phí xây dựng lớn nhất trên thế giới.

Sân vận động Wembley
Sân vận động Wembley

Mức kinh phí khổng lồ cho việc đầu tư vào xây dựng sân năm 2002 là 757 triệu bảng Anh tương ứng với 1,2 tỷ USD. Trong năm 2002, Hàn Quốc cũng đồng thời chi một khoản kinh phí khổng lồ để xây dựng 8 sân vận động mới cho VCK World Cup 2002 là 1,6 tỷ USD.

Mặc dù chi một khoản tiền khá lớn, tuy nhiên suốt quá trình xây dựng SVĐ gặp khá nhiều trục trặc nên việc xây sân bị chậm tiến độ mất 2 năm so với dự kiến. Thay vì nó được sử dụng vào năm 2005 thì đến tận mùa hè năm 2007 mới được đi vào hoạt động và sẵn sàng tiếp nhận tất cả các mùa giải lớn.

Sân vận động Wembley được xây dựng năm 2002 được gọi là sân vận động mới. Sân cũ thì được gọi là SVĐ Wembley cũ. Sân cũ được gắn liền với đội tuyển Đức bởi trận chung kết World Cup năm 1966, Anh đã vượt mặt Đức vươn lên trở thành nhà đương kim vô địch World Cup năm đó. Tháng 10/2000 một lần nữa diễn ra cuộc đối đầu với Đức và tỷ số nghiêng về đội bạn cũng là trận đấu cuối cùng tại sân vận động Wembley trước khi nó được phá vỡ để xây lại mới.

Sân vận động lớn hàng đầu thế giới - Wembley
Sân vận động lớn hàng đầu thế giới – Wembley

Đôi nét về sự hoành tráng sân vận động Wembley

Sân vận động Wembley do Norman Foster – kiến trúc sư người Anh cùng với những cộng sự của anh thiết kế. Công trình mang biểu tượng với kết cấu vòm thép để đỡ mái. Mái che của sân vận động có chiều cao là 52m, diện tích là khoảng 40.000 m2 với 13.722 m2 là có thể chuyển động được.

Vẻ đẹp hoành tráng SVĐ Wembley
Vẻ đẹp hoành tráng SVĐ Wembley

Chưa dừng ở đó, trong trận mở màn khai trương sân mới vào mùa hè năm 2007 sư tử nước Anh một lần nữa bị Đức vượt mặt mang tỉ số 2-1.

Khi nhắc đến câu lạc bộ, hẳn phải nhắc đến CLB Chelsea là một phần trong lịch sử của sân  là The Blues là đội tuyển giành cúp FA cuối cùng trên sân vào năm 2000 đồng thời đây cũng là đội tuyển giành cúp đầu tiên trên sân mới năm 2007.

Trong tiềm thức người dân nước Anh, sân vận động Wembley như là một niềm tự hào trong họ. Bởi nó không chỉ là một cái tên mà ở đó nó còn là một biểu tượng, sự đại diện cho bóng đá nước nhà.

Trên đây là bài viết giới thiệu về vẻ đẹp hoành tráng của sân vận động Wembley mới – một trong số các sân vận động lớn hàng đầu thế giới. Được xây dựng bằng cả tâm huyết không chỉ cả của người xây dựng công trình mà đó còn là tâm huyết của cả nước Anh.

Add Comment