Cách sử dụng và phòng chống Doping trong thể thao và bóng đá nói riêng

Mặc dù đã bị cấm nhưng vấn đề sử dụng doping trong thể thao vẫn được khá nhiều người quan tâm. Bởi không ít các tuyển thủ hiện nay vì nhiều lý do đã sử dụng doping trong các giải đấu. Điều này đã gây ra nhiều kết quả không tốt cũng như tạo thêm nhiều khó khăn cho cơ quan phòng chống doping thế giới. Cùng tìm hiểu về loại chất cấm này cũng như cách mà họ giải quyết nhé!

Doping trong thể thao là gì?

Doping trong thể thao là từ dùng chung cho các chất kích thích bị cấm sử dụng trong quá trình thi đấu. Hiện nay, doping đã được biến hóa tinh vi với nhiều hình thức khác nhau, tuy nhiên vẫn có thể tổng hợp thành 3 dạng chính, bao gồm:

  • Doping máu giúp tăng cường quá trình vận chuyển oxy qua hồng cầu, có tác dụng trong quá trình tuần hoàn máu
  • Doping cơ có tác dụng tăng sinh sản hormone giúp các cơ trở nên bền bỉ, dẻo dai hơn
  • Doping thần kinh ngăn chặn, làm chậm sự phản hồi của cơ bắp tới hệ thần kinh

Với tất cả các chất kích thích bên trên, mục đích chung là tăng sức bền, thể lực để vận động viên có thể vận động liên tục mà không cảm thấy đuối sức hay mệt mỏi.

Doping trong thể thao được nghiêm cấm với mọi hình thức
Doping trong thể thao được nghiêm cấm với mọi hình thức

Trung tâm doping và y học thể thao phòng chống doping trong thể thao ra sao?

Không chỉ gây ra sự mất công bằng trong thi đấu, doping còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho tuyển thủ. Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp: biến đổi hormone, suy thận, ung thư gan, suy tim, … Vì vậy hiện nay liên đoàn thể thao thế giới đã đưa ra lệnh cấm đối với các chất doping.

Với mỗi loại doping sẽ có nhiều hình thức sử dụng khác nhau, vì vậy rất khó để có thể phát hiện được. Do đó, Trung tâm doping và y học thể thao ra đời với nhiều vụ lập kế hoạch, tổ chức lấy máu xét nghiệm của vận động viên trước và sau khi tham gia thi đấu để phát hiện việc gian lận này.

Bằng cách này, cơ quan phòng chống doping thế giới đã phát hiện rất nhiều trường hợp sử dụng doping trong các giải đấu. Đặc biệt nhất là kỳ Olympic 2012 ghi nhận 60% vận động viên tham dự dương tính với doping. Nổi bật trong đó là scandal bê bối doping của Nga.

Để xét nghiệm doping cần lấy mẫu máu để lưu trữ
Để xét nghiệm doping cần lấy mẫu máu để lưu trữ

Cách sử dụng bổ sung dinh dưỡng và doping trong tập luyện thể hình

Mặc dù doping được đưa vào danh sách các chất bị cấm sử dụng trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Thế nhưng việc sử dụng kết hợp giữa chất dinh dưỡng và doping trong luyện tập thể hình vẫn được áp dụng khá nhiều. Nhiều trường hợp sử dụng doping hợp pháp để mang lại hiệu quả tập luyện, giúp tăng cường sức mạnh cho cơ bắp. Bên cạnh đó còn có thể kết hợp những chất dinh dưỡng từ thịt gà, trứng, sữa, các loại hạt, … để cơ thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Doping hợp pháp cần kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý để luyện tập
Doping hợp pháp cần kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý để luyện tập

Những thông tin trên đây có thể đã giúp bạn hiểu hơn về vấn nạn doping trong thể thao. Cũng như cách để phòng chống và phát hiện doping sau mỗi giải đấu.

 

 

Add Comment