Tại sao đội hình Pháp được gọi là những chú gà trống Gô-loa?

Những người hâm mộ đội tuyển bóng đá Pháp thường gọi đội hình Pháp là những chú gà trống Gô-loa. Tại sao đội bóng này lại được gọi với cái tên đặc biệt như vậy. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Bao hàm sự chơi chữ hài hước

Việc lấy gà trống Gô-loa làm biểu tượng cho đội hình Pháp trước hết nó bao hàm sự chơi chữ hài hước. Bởi tổ tiên của người Pháp là người Gô-loa (Gauiois), trong tiếng Latin được viết là Gallus. Hơn nữa, trong tiếng Latinh thì cụm từ này còn có nghĩa là “gà trống”. Do đó, các cầu thủ Pháp được người hâm mộ quen gọi bằng cái tên này.

Chân dung một chú gà Gô-loa
Chân dung một chú gà Gô-loa

Biểu tượng của văn hóa nước Pháp

Theo tạp chí thể thao Thom dem nay cho biết, những chú gà trống Gô-loa này là những con vật vô cùng thân thiết ở vùng nông thôn Pháp. Chúng được coi những những người giám hộ trông nom và cũng là chiếc đồng hồ báo thức nơi đây. Bởi hàng ngày những chú gà trống Gô-loa này sẽ cất tiếng gáy đánh thức mọi người bắt đầu công việc của ngày mới.

Hơn nữa, gà trống Gô-loa sở hữu ngoại hình đẹp, oai vệ với mào đỏ rực, đuôi dài màu xám xanh và cong lên như đoản kiếm. Nhờ sự cảnh giác và lòng dũng cảm của những chú gà trống đã trở thành biểu tượng của những người Pháp, nhất là những cầu thủ của đội hình Pháp tham gia mỗi trận đấu bóng quốc tế.

Thể hiện quyền uy, niềm tin của người Pháp

Có thể nhiều người chưa biết, thời trung cổ thì gà trống Gô-loa được người Pháp sử dụng như một biểu tượng tôn giáo, nó thể hiện niềm hy vọng và đức tin của con người vào những điều tốt đẹp. Do đó, hình ảnh những chú gà trống này thường xuất hiện trên các tháp chuông nhà thờ hay tháp canh. Do đó những cầu thủ trong danh sách đội tuyển Pháp được gọi là những chú gà trống Gô-loa nhằm thể hiện sự uy quyền và niềm tin chiến thắng.

Niềm tin giành chiến thắng của các cầu thủ đội tuyển Pháp
Niềm tin giành chiến thắng của các cầu thủ đội tuyển Pháp

Gắn liền với lịch sử nước Pháp

Ở thời kỳ Phục hưng, hình ảnh những chú gà trống gắn liền với sự hình thành của nước Pháp. Đặc biệt ở các vương triều thời kỳ này, hình ảnh chú gà trống có mặt trên các bản chạm khắc và đồng tiền. Nó cũng xuất hiện trên các lá cờ trong cuộc Cách mạng Pháp.

Trong những năm 1870 đến 1940 thế kỷ trước, cánh cổng điện Elysees được trang trí bằng một chú gà trống. Cho đến ngày nay, khi khách du lịch tới đất nước này vẫn có thể tìm thấy biểu tượng gà trống Gô-loa trong bảo tàng Louvre hay điện Versailles.

Gà trống Gô-loa là biểu tượng của lịch sử, văn hóa Pháp
Gà trống Gô-loa là biểu tượng của lịch sử, văn hóa Pháp

Không những vậy, trong thế chiến thứ 2 thì những chú gà trống này xuất hiện trên cả mũ và cờ của các chiến binh Pháp. Vì vậy, tên gọi những chú gà trống Gô-loa dành cho các cầu thủ đội hình đội tuyển Pháp còn thể hiện niềm tự hào dân tộc và tinh thần bất khuất đương đầu với mọi thử thách.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì gà trống Gô-loa không còn là biểu tượng chính thức của nước Cộng hòa Pháp nhưng nó vẫn thể hiện một phần tươi sáng của quốc gia này. Và chúng vẫn là biểu tượng của các đoàn vận động viên quốc gia trong các cuộc thi đấu thể thao, bóng đá chính là một trong số đó.

Trên đây là tập hợp những lý do khiến người hâm mộ gọi các cầu thủ trong đội hình Pháp là “những chú gà trống Gô-loa”. Hy vọng với bài viết này giúp người đọc phần nào hiểu rõ hơn về nguồn gốc tên gọi cũng như văn hóa của nước Pháp.

Add Comment