Cách vẽ và làm bàn cờ tướng chính xác nhất như thế nào?

Ngoài cờ vua của phương Tây, thì cờ tướng cũng là môn thể thao bạn có thể điều binh khiển tướng trên bàn cờ. Các nước đi, chiến lược, trận đánh đều gói gọn trong một bàn cờ và các quân cờ. Cờ tướng cực kỳ thú vị nhưng dụng cụ chơi lại rất đơn giản. Chỉ cần bàn cờ và các quân cờ là hai người đã có thể là đối thủ của nhau rồi. Bài viết bên dưới sẽ chỉ cho bạn cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản nhất.

Ưu điểm khi tự học cách vẽ bàn cờ tướng

Cờ tướng hiện nay rất phổ biến và được bày bán trong các cửa hàng, nhà sách hoặc thậm chí là thư viện. Tuy nhiên, đối với những người chơi có thâm niên. Việc tự kẻ bàn cờ tướng sẽ mang lại trải nghiệm thú vị hơn khi chơi trò này. Học cách làm bàn cờ tướng chính là cách để các kiện tướng tự tìm hứng thú trong những nước cờ của mình.

Nếu chỉ có một bàn cờ không chính xác và các quân cờ, thì việc di chuyển của nó chẳng tạo nên cảm hứng cho người chơi, hoặc gây sai lệch các nước đi. Vì vậy, bàn cờ được xem như là linh hồn của bộ môn cờ tướng. Chúng ta sẽ dễ dàng di chuyển chính xác nếu có cách vẽ bàn cờ tướng chuẩn xác phải không nào?

Chưa kể, học cách kẻ bàn cờ tướng tốt sẽ mang đến bàn cờ đẹp, giúp bạn tự hào khi so tài cùng bạn bè.

Cách làm bàn cờ tướng đơn giản nhất bạn cần biết

Để học cách vẽ bàn cờ tướng, bạn cần chuẩn bị một mặt phẳng hình chữ nhật khoảng 75×82cm. Tiếp theo, chỉ cần bạn nắm rõ nguyên tắc vẽ các đường đường dọc, được tuyến và đường chéo cho chính xác. Là bạn đã thực hiện xong cách kẻ bàn cờ tướng đơn giản rồi.

Kẻ đường dọc trên bàn cờ tướng

Với cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản, bạn phải tạo nên 10 đường kẻ ngang và 9 đường kẻ dọc trên bàn cờ hình chữ nhật. Các đường này phải có kích thước bằng và song song với nhau. Dĩ nhiên, các đường ngày sẽ vuông góc với nhau. Chia bàn cờ thành 42 ô vuông nhỏ có kích thước 6,25×6,25cm.

Đoạn giữa đường kẻ ngang thứ 5 và 6 sẽ tạo thành một khu vực trống, được gọi là “sông” hoặc “hà” theo ngôn ngữ cờ. Khu vực “sông” này có kích thước là 50x70cm. Khi thực hiện  cách làm bàn cờ tướng, bạn phải chú ý kẻ các đường thẳng thật chính xác và thẳng tuyệt đối. Muốn điều quân dễ dàng khi chơi, cần chú ý vẽ các ô vuông nhỏ với kích thước như nhau.

Cách làm bàn cờ tướng
Cách làm bàn cờ tướng

Kẻ các đường tuyến ngang trên bàn cờ

Các đường kẻ ngang gọi là tuyến, gồm 5 tuyến là tuyến hà, tuyến tốt, tuyến pháo, tuyến áp đáy và tuyến đáy. Các đường ngang cần được vẽ song song và bằng nhau.

Quân cờ thường có đường kính là 3,7cm và chiều cao là 1,4 cm. Chính vì thế, các ô vuông tạo thành phải cực kỳ chuẩn, không được rộng hẹp khác nhau gây khó khăn cho việc di chuyển.

Kẻ đường chéo trên bàn cờ tướng

Trên bàn cờ có 1 địa phận, được xem là cung của vua, tức tướng của bạn. Nơi này được gọi là cửu cung, là nơi hoạt động của tướng. Địa phận này được đánh dấu bằng hai đường chéo ở ô thứ 4 và thứ 6 trên bàn cờ. Khi vẽ địa phận này, bạn cần vẽ chính xác các giao điểm. Điều này tạo nên độ chính xác và thẩm mỹ khi chơi.

Chọn nguyên liệu để thực hiện cách làm bàn cờ tướng

Sau khi nắm được cách kẻ bàn cờ tướng cơ bản, bước tiếp theo sẽ rất thú vị. Đó là lựa chọn nguyên liệu cho bàn cờ tự thiết kế của mình. Các vật liệu như giấy, nhựa rất được ưu tiên vì chúng rẻ tiền. Nhưng lại không bền và sang theo thời gian.

Bàn cờ tướng gỗ
Bàn cờ tướng gỗ

Gỗ chính là vật liệu thích hợp để làm bàn cờ tướng. Tùy theo điều kiện, bạn có thể chọn gỗ hương, gỗ lim… để làm bộ cờ cho mình. Ngoài ra, bàn cờ bằng ngọc, bằng đá… cũng là lựa chọn không tồi.

Sao rồi, bạn đã biết cách vẽ bàn cờ tướng đơn giản chưa?

Add Comment