Các loại thuốc Doping trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng

Nếu bạn là một người thường xuyên theo dõi thể thao, thì chắc hẳn Doping không còn là một khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại thuốc này. Doping chất là gì? Các loại thuốc Doping trong thể thao gồm những gì? Những điều cần lưu ý về Doping. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thuốc Doping là gì? Doping trong máu là gì?

 Thuốc Doping là chất bị cấm trong thể thao
Thuốc Doping là chất bị cấm trong thể thao

Doping là tên gọi chung của những nhóm chất kích thích có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu. Khi sử dụng các nhóm chất kích thích này, lượng máu lưu thông về tim sẽ tăng lên giúp tăng cường thể lực và sự tập trung cho con người.

Hiện nay, các loại Doping trong thể thao được chia thành 3 nhóm chính bao gồm:

  • Doping máu: Là dạng thuốc có công dụng vận chuyển oxy đến hồng cầu nhanh hơn, từ đó tăng lượng máu chảy về tim. Thuốc Doping này bao gồm hai loại: ESP và NESP. Trong đó, NESP là loại có tác dụng mạnh nhất, gấp 10 lần loại đầu và thời gian hiệu quả trong khoảng 10 ngày.
  • Doping cơ:Đây là những chất kích thích có tác dụng tăng cường sức mạnh cho cơ bắp nhờ cơ chế tăng cường sản sinh hormon trong cơ thể. Nhóm thuốc Doping này thường được dùng cho vận động viên xe đạp, đẩy tạ, điền kinh, vật, bóng đá,…
  • Doping thần kinh:Các chất kích thích này có tác dụng ngăn chặn việc điều khiển và phản hồi cơ bắp của hệ thần kinh. Nhờ cơ chế này, thuốc Doping làm cho cơ thể không cần phải khi mệt, gia tăng sức bền và khả năng vận động liên tục của VĐV khi tham gia thi đấu.
Doping có nhiều thành phần khác nhau
Doping có nhiều thành phần khác nhau

Các loại chất Doping bị cấm sử dụng hiện nay:

  • Chất kích thích: Các loại chất bị cấm bao gồm amineptine, amiphenazole, bromantan, amphetamines, caffeine,….
  • Chất giảm đau gây nghiện: Đây là các chất thuộc nhóm ma túy như pethidine, morphine, buprenorphine, diamorphine (heroin), methadone..
  • Chất tăng đồng hóa: Bao gồm nhóm chất nandrolone, methandienone, stanozolol, clostebol… .
  • Chất lợi tiểu: Bao gồm bumetanide, acetazolamide, ethacrynic acid, chlorthalidone,…

Doping có phải chất ma túy không?

Doping có phải ma túy không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Để trả lời cho vấn đề này trước tiên cần tìm hiểu ma túy là gì?

Ma túy là một trong những dạng Doping
Ma túy là một trong những dạng Doping

Ma túy là tên để chỉ các chất cảm giác như giảm đau, hưng phấn kích thích hệ thần kinh, mang lại cảm giác dễ chịu. Khi dùng nhiều lần thì sẽ phải sử dụng lại nó nếu không sẽ rất khó chịu.

Các chuyên gia về thể thao cho biết, thực chất ma túy và thuốc Doping hoàn toàn khác nhau. Doping có khả năng như thuốc tăng lực trong thể thao, kích kích vận động của vận động viên. Còn ma túy thì ngược lại sẽ khiến cơ thể con người bị suy yếu nhanh chóng, gây cảm giác mệt mỏi.

Trong lịch sử bóng đá, nhiều cầu thủ sử dụng ma túy. Nguyên nhân nhiều người sử dụng những hoạt chất này đến từ sự cám dỗ, phụ thuộc mà nó mang lại cho người dùng. Bên cạnh đó, thuốc phiện còn có tác dụng giảm đau, tạo cơ hội cho cầu thủ/ vận động viên thi đấu ngay cả khi đang bị đau hay chấn thương nặng .Tất cả các loại hợp chất của ma túy đều có khả năng gây nghiện cao, còn Doping thì không. Vì vậy, có thể trả lời ma túy là một dạng Doping.

Mặc dù sử dụng Doping có nguy khả năng hại cao cho sức khỏe. Tuy nhiên, với sức ép thành tích quá lớn khiến nhiều cầu thủ vẫn sử dụng các loại Doping trong thể thao ở các cuộc thi đấu. Hy vọng, trong tương lai hiện tượng sử dụng chất tăng cường thể lực sẽ không còn xuất hiện trong các bộ môn thể thao trên toàn thế giới.

 

Add Comment